07:40 EDT Thứ ba, 22/10/2019

Văn bản pháp quy

Phổ biến kiến thức

Sáng tạo kỹ thuật

Trang nhất » Tin tức chung » Phổ biến kiến thức

Ảnh minh họa

Cách dùng nhựa sung làm thuốc

Nhựa sung là một vị thuốc rất quý bởi nó rất sẵn trong đời sống nhưng công hiệu chữa bệnh rất rõ ràng.

Tẩy trắng san hô

Biến đổi khí hậu tác động lớn tới sinh vật biển nhiệt đới

Đa dạng sinh học biển nhiệt đới đang đứng trước những thách thức lớn do tác động của biến đổi khí hậu. Nhiệt độ trung bình lớp nước bề mặt biển và đại dương đã tăng lên gần 1°C so với thời kỳ trước cách mạng công nghiệp vào khoảng những năm 1880 và tốc độ ra tăng nhiệt độ trung bình trên lớp nước bề mặt biển và đại dương được dự báo sẽ tăng nhanh hơn trong thế kỷ 21. Vùng biển nhiệt đới, trong đó có Việt Nam, tập trung đa dạng sinh học cao nhất toàn cầu, chiếm tới 2/3 tổng số loài và hầu hết các loại san hô có trên trái đất, có mức độ giàu có về đa dạng sinh học vào bậc nhất. Nhưng hầu hết các sinh vật ở đây đều đang sống trong điều kiện nhiệt độ tiệm cận với điểm giới hạn sinh lý của chúng và chỉ cần một sự gia tăng nhỏ về nhiệt độ ở khu vực này cũng có thể ảnh hưởng đến sự tồn vong của chúng. Dưới đây là những tác động chính của hiện tượng ấm lên toàn cầu với sinh vật biển nhiệt đới.

Những rác thải từ nhà bếp trộn với nước đem tưới là nguồn dinh dưỡng tự nhiên rất tốt cho cây trồng. Ảnh: Kienthuc.

Dùng rác nhà bếp để trồng cây

Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học, mỗi gia đình có thể tận dụng các loại rác thải nhà bếp để làm thành chất dinh dưỡng sạch bón cho cây trồng.

Ảnh minh họa

13 lợi ích tuyệt vời của đậu bắp thường bị mọi người bỏ qua

Đậu bắp rất giàu giá trị dinh dưỡng, nếu bạn bổ sung nó trong chế độ ăn uống hàng ngày thì chắc chắn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời đến không ngờ như sau:

Một trong sự nguy hiểm của nắng hanh là tia cực tím rất cao. Vì vậy người dân khi ra đường vào ngày nắng hanh nhớ dùng áo chống nắng, đeo khẩu trang và bôi kem chống nắng.

Đối phó nắng hanh

Nắng hanh là loại nắng đặc trưng của mùa thu. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra, cái nắng hanh hao của tháng 9 có tia cực tím rất cao. Ngoài ra, thời tiết hanh khô, độ ẩm không khí lại thấp kéo theo các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Loại phụ gia được trộn vào chất điện phân của viên pin mới nhằm ngăn sự tiếp xúc dẫn đến cháy nổ của 2 điện cực.

Công nghệ mới giúp pin smartphone không bao giờ nổ

Những vụ nổ pin hàng loạt từng khiến Samsung đau đầu với Galaxy Note 7. Giờ đây, vấn đề này đã được giải quyết với sự ra đời của một công nghệ pin hoàn toàn mới.

Ảnh minh họa

Phương pháp chỉnh sửa gen để đối phó với ung thư

Các nhà khoa học sử dụng phương pháp chỉnh sửa gen để “lừa” tế bào ung thư, dẫn đến chúng tự triệt tiêu nhau.

Ảnh minh họa

Ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp thông minh

Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nhiều quốc gia đặc biệt là Việt Nam. Để đảm bảo an ninh lương thực, cần có những thay đổi trong phương thức sản xuất và bảo quản. Nền nông nghiệp truyền thống cần được thay thế bởi nền nông nghiệp thông minh hơn.

Quýt Hương Cần được theo dõi theo thời gian bảo quản (ảnh internet)

Trái cây tươi được bảo quản bằng màng nano bạc

Màng bảo quản quả tươi từ nano bạc đem lại hiệu quả kinh tế cao, giá thành rẻ và quan trọng hơn là không gây ngộ độc cho con người hay hủy hoại môi trường.

Rác thải - nguồn tài nguyên chưa được tận dụng đúng mức

Tận dụng rác thực phẩm - sứ mệnh mới của công nghệ sinh học

Đã đạt những thành tựu rực rỡ trong việc gia tăng hiệu quả của chuỗi sản xuất lương thực, thực phẩm, ngành công nghệ sinh học thế giới mấy năm gần đây đang hướng đến một mắt xích nằm sau chuỗi này: Xử lý rác thực phẩm để tận dụng nó như một nguồn tài nguyên quý giá.

Chương trình dinh dưỡng độ đạm cao giúp cá lớn nhanh, mã đẹp và tỷ lệ biểu cá loại 1 đạt cao

Tuyệt chiêu nuôi cá sạch, lớn nhanh

Theo thạc sĩ Bùi Đức Đồng: “Chìa khoá thành công là phải làm sao để cá đủ ăn, đủ thở từ đó có sức đề kháng, dinh dưỡng tốt đảm bảo tăng trưởng nhanh.

Công dụng của cá bống hoa

Công dụng của cá bống hoa

Cá bống hoa có tên khoa học là Acanthogobius flavimanus, tên tiếng Anh là Spotted goby, được xếp vào loại thuỷ sản có giá trị kinh tế cao ở nước ta, thường chế biến tươi, làm khô, chả cá, có giá trị dinh dưỡng cao, là thực phẩm quý và có tác dụng chữa nhiều bệnh.

Ảnh minh họa

Mua sắm “thông thái” trên mạng xã hội

Mạng xã hội giúp chúng ta tiếp cận nhiều thông tin, trong đó có các thông tin về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, khi dùng mạng xã hội, người tiêu dùng (NTD) cần phải trở nên “thông thái” hơn để tiếp nhận một cách khoa học, tránh những thông tin không có căn cứ khoa học, gây hoang mang cho NTD, gây thiệt hại đến nền kinh tế nước nhà. Nhiều thông tin phản ánh chưa khoa học.

Ảnh minh họa

Có nên dùng nước lọc làm nước uống thường xuyên?

Nước lọc tinh khiết hiện nay được dùng nhiều ở các cơ quan, xí nghiệp, gia đình. Tuy nhiên, do thiếu một số các nguyên tố vi lượng nên nước lọc tinh khiết không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người già, trẻ em.

Ảnh minh họa

Lợi ích của ánh mặt trời

Ánh nắng mặt trời giúp cho sự vật sinh trưởng và phát triển trong đó có con người. Dù bất cứ loài động vật hay thực vật nào nếu sống thiếu ánh sáng đều không thể phát triển theo chiều hướng tốt được. Ngày nay, nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực của ánh nắng mặt trời đối với sức khỏe và đời sống.

Nên bảo dưỡng điều hòa thường xuyên để biết tình trạng gas điều hòa

Nạp gas điều hòa và những điều cần biết

Nạp gas hay bơm gas điều hòa là việc cung cấp đủ lượng gas theo áp suất thiết kế máy. Theo quy trình, thợ nạp gas điều hòa sẽ kiểm tra áp suất gas trong bình chứa xem có bị hao gas không. Vậy khi nào thì cần nạp gas cho điều hòa, và nạp gas điều hòa cần lưu ý gì?

Cách sử dụng bẫy chuột bằng bẫy bán nguyệt không dùng mồi

Cách sử dụng bẫy chuột bằng bẫy bán nguyệt không dùng mồi

Để diệt chuột bằng bẫy bán nguyệt không dùng mồi của "Vua diệt chuột" Trần Quang Thiều, xin giới thiệu cách sử dụng như sau:

Công dụng chữa bệnh của hành tây

Công dụng chữa bệnh của hành tây

Hành tây, được gọi là "nữ hoàng của các loại rau", là một loại rau phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hành tây có chứa một số lượng lớn các chất dinh dưỡng tự nhiên.

Giáo sư - Nhà giáo Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch hội các ngành sinh học Việt Nam

Quản lý ẩn sâu bên trong hạt gạo

Cây lúa, hạt gạo là niềm tự hào bao đời nay của người Việt Nam. Ngày nay các nhà khoa học còn tìm ra dưỡng chất Gamma-Oryzanol trong lớp cám gạo rất có lợi cho làm đẹp và cả sức khoẻ.