09:02 ICT Chủ nhật, 03/12/2023

Văn bản pháp quy

Phổ biến kiến thức

Sáng tạo kỹ thuật

Trang nhất » Tin tức chung » Sáng tạo kỹ thuật

Đồng chí Trần Ngọc Lân, GĐ Sở KH&CN, Chủ tịch Liên hiệp Hội, Phó trưởng Ban Tổ chức Hội thi phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị Hội đồng giám khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX (2020 – 2021)

Thực hiện Quyết định số 2536/QĐ-BTCHT ngày 01/9/2020 của Trưởng Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh về việc ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX (2020 – 2021); Kế hoạch số 90/KH-BTCHT ngày 23/11/2020 về triển khai Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX (2020 – 2021). Sáng ngày 09 tháng 7 năm 2021, Ban Tổ chức Hội thi đã tổ chức Hội nghị Hội đồng giám khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IX (2020 – 2021).

Anh Tạ Đình Huy (giữa) bên những sản phẩm của mình

Nông dân sáng chế máy nông nghiệp đa năng

Anh Tạ Đình Huy đã tạo ra những chiếc máy nông nghiệp có 15 chức năng giúp giảm sức người, tăng năng suất lao động.

Ông Bình nói về dụng cụ nhổ sắn

Người thợ cơ khí sáng chế dụng cụ nhổ sắn tiện lợi

Từng được biết đến là người sáng chế nhiều nông cụ hữu ích phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng như các mặt hàng dân dụng, gần đây ông Lê Thanh Bình ở số nhà 181 Tôn Thất Thuyết, Phường 5, TP. Đông Hà chế tạo thành công dụng cụ nhổ sắn gọn nhẹ hiệu quả cho mọi địa hình. Tuy mới ra đời nhưng dụng cụ này của ông đã được nhiều khách hàng trong, ngoài tỉnh đón nhận vì có nhiều lợi ích trong thu hoạch sắn.

Ông Hà Quang Thành - Chủ tịch hội đồng quản trị công ty CP thiết bị điện, điện tử Bách Khoa giới thiệu sản phẩm BK88 tại triển lãm kết quả nghiên cứu KH&CN đồng bằng sông Hồng tháng 9/2018

Giải pháp “bác sĩ” ô tô

Lần đầu tiên, một giải pháp tích hợp được hai tính năng giám sát hành trình và đọc lỗi xe ô tô đã được các kỹ sư của Công ty CP Thiết bị điện - điện tử Bách khoa (Hải Phòng) nghiên cứu chế tạo thành công, đã giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho các hãng vận tải.

Châu Anh (bên phải) chia sẻ về hoạt động của lò sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

Những nhà sáng chế tuổi học trò

Đang ở độ tuổi cắp sách đến trường nhưng Trần Thị Châu Anh, Lê Văn Minh, Phan Thị Hồng Thắm và Dương Lê Phước Hưng đã chịu khó nghiên cứu, sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích. Sự đam mê sáng tạo của các em được Hội đồng chấm thi cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII, năm 2018 ghi nhận.

Hệ thống tưới nước bằng mạch điện tự chế của hai em Nguyễn Đại Dương và Lê Thế Hoan (Ảnh internet)

Học sinh sáng chế sản phẩm khoa học độc đáo

Dù không có điều kiện tốt nhất để nghiên cứu, sáng tạo nhưng với niềm đam mê và sự cần cù, nhiều học sinh vẫn cho ra đời rất các sáng chế độc đáo, hữu ích gắn liền với thực tiễn.

Đ/c Nguyễn Quân Chính, PCT UBND tỉnh và đ/c Trần Ngọc Lân, GĐ Sở KH&CN, Chủ tịch LHH trao bằng khen cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải

Tổng kết Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ VII

Ngày 19/01, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ VII (2016-2017). Đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.

Người nông dân chế tạo ra máy làm giá đỗ tự động

Người nông dân chế tạo ra máy làm giá đỗ tự động

Mới chỉ học hết cấp 2, anh Nguyễn Văn Quang (xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội), dù không được đào tạo qua trường, lớp, không hiểu gì nhiều về công nghệ nhưng anh đã tự chế tạo thành công hệ thống máy móc sản xuất giá đỗ tự động có thể cung cấp ra thị trường hàng tấn giá đỗ sạch.

Em Nguyễn Đại Dương, lớp 8A và Lê Thế Hoan, lớp 9CTrường THCS Triệu Trạch, Triệu Phong đạt giải Nhì- giải cao nhất tại cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VInăm 2017

Những học trò đam mê sáng tạo

Không ngừng tìm tòi, chịu khó học hỏi cộng sự đam mê với khoa học- kỹ thuật, nhiều em học sinh đã sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích, có khả năng áp dụng tốt vào học tập và cuộc sống.

“Máy điều hòa” không dùng… điện

“Máy điều hòa” không dùng… điện

Ở nhiều quốc gia Nam Á, chẳng hạn như Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka hay Pakistan, mùa hè luôn là thời điểm oi bức nhất trong năm. Mọi thứ còn trở nên tồi tệ hơn đối với những cư dân đang sống ở miền nông thôn nghèo khó hoặc tại vùng núi hoang vu – nơi mà mạng lưới điện chưa thể vươn tới.

ThS. Trương Công Nam, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế

ThS.Trương Công Nam: Doanh nhân đam mê nghiên cứu, sáng tạo

ThS. Trương Công Nam, hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế. Tốt nghiệp đại học năm 1987 (khóa 7), anh Nam về nhận công tác tại Nhà máy nước Huế (tiền thân của Công ty bây giờ). Từ một cán bộ kỹ thuật, bằng sự nỗ lực vươn lên không ngừng (học thêm bằng Cử nhân Kinh tế rồi Thạc sĩ kinh tế), anh Nam đã lần lượt giữ các vị trí Trưởng phòng Kỹ thuật, Phó giám đốc rồi Giám đốc Công ty. Anh đã có nhiều sáng kiến kỹ thuật đóng góp quan trọng vào sự lớn mạnh của Công ty.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao giải Đặc biệt Cuộc thi toàn quốc năm 2016 cho Đăng Hoàng San và cộng sự (Đặng Hoàng San đứng bìa trái)

Đặng Hoàng San - tấm gương sáng tạo trẻ

Khám phá những vì sao là ước mơ luôn thôi thúc cậu bé Đặng Hoàng San. Vì thế, ngay từ khi còn là học sinh của trường Trung học Cơ Sở Trần Cao Vân, thành phố Huế, Đặng Hoàng San đã tham gia và hoạt động tích cực trong các Câu Lạc bộ Thiên văn nghiệp dư ở Việt Nam.