03:36 EST Thứ bảy, 04/12/2021

Văn bản pháp quy

Phổ biến kiến thức

Sáng tạo kỹ thuật

Trang nhất » Tin tức chung » Sáng tạo kỹ thuật

Học sinh sáng chế sản phẩm khoa học độc đáo

Thứ hai - 30/07/2018 03:15
Dù không có điều kiện tốt nhất để nghiên cứu, sáng tạo nhưng với niềm đam mê và sự cần cù, nhiều học sinh vẫn cho ra đời rất các sáng chế độc đáo, hữu ích gắn liền với thực tiễn.
Hệ thống tưới nước bằng mạch điện tự chế của hai em Nguyễn Đại Dương và Lê Thế Hoan (Ảnh internet)

Hệ thống tưới nước bằng mạch điện tự chế của hai em Nguyễn Đại Dương và Lê Thế Hoan (Ảnh internet)

Từ vật liệu tái chế, học sinh sáng tạo máy bơm nước độc đáo
 
Hai em học sinh Nguyễn Đại Dương và Lê Thế Hoan (trường THCS Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã sáng tạo nên sản phẩm độc đáo “điều khiển hệ thống tưới nước bằng mạch điện tự chế đơn giản”, qua đó giúp việc tưới nước trở nên dễ dàng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian, công sức hơn... 
Theo hai em, hiện tại bác bảo vệ phải thường xuyên tưới nước cho hệ thống cây xanh trong khuôn viên trường mình. Mỗi lần tưới, bác phải dịch chuyển dây đi nhiều nơi khác nhau rất vất vả. Nhiều lần bàn tay bị ướt nhưng bác bảo vệ lại bật, tắt công tắc điều khiển máy bơm nước nhiều lần, do đó không an toàn khi sử dụng điện...
Vả lại, qua thực tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, các em thấy việc tưới nước thủ công bằng tay là một công việc rất phổ biến, phải mất nhiều thời gian và tốn nhiều chi phí. Ngoài ra, việc tưới nước vào mùa nắng nóng thì hơi đất sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Để thực hiện đề tài, hai em đã tập trung cao độ trong thời gian khoảng 3-4 tháng, với các công việc như thiết kế bản vẽ, tìm kiếm vật liệu, tự chế mạch điện và lắp ráp... Các em đã tận dụng những vật liệu bỏ đi và rẻ tiền như điện thoại di động cũ, vỏ loa cũ, các linh kiện điện tử rẻ tiền ở các quán sửa chữa điện tử...
Cấu tạo của máy gồm công tắc chính để bật máy phục vụ việc tưới nước, có hệ thống điều khiển từ xa thông qua điện thoại hoặc tin nhắn. Ngoài ra còn có rơ le, vỏ bằng loa, mạch điện...
Thế Hoan cho hay, khi bấm công tắc nguồn, dòng điện từ mạch chính đến các bộ phận làm điều khiển hệ thống giúp điều khiển nước hoạt động. Một hệ thống sử dụng được 4 máy bơm, có thể nâng cao năng suất tưới nước.Hệ thống này còn sử dụng để điều khiển tự động một số hệ thống mạch điện khác như hệ thống thắp sáng, hệ thống chiếu sáng ngoài trời, điều khiển hệ thống điện cho camera, tưới nước lên bồn...
Thông qua hệ thống, giúp con người tưới nước một cách dễ dàng, thuận tiện, đảm bảo sức khỏe, phù hợp với mọi nơi, mọi lúc, mọi đối tượng. Chưa kể còn tiết kiệm thời gian, kinh phí cho việc tưới nước, đảm bảo an toàn điện.
“Sản phẩm có thể điều khiển bằng tay, điều khiển từ xa qua tin nhắn và cuộc gọi. Đặc biệt, còn có hệ thống hẹn giờ cho 4 cổng ra nên có thể áp dụng phù hợp cho mọi loại đất, loại cây, loại địa hình. Mỗi máy bơm hoạt động theo các khung thời gian tùy chọn”- Hoan chia sẻ.
Hai em nhận định rằng điểm mới của sản phẩm này chính là tận dụng các mạch bo, dụng cụ cũ, khắc phục các hạn chế của các thiết bị trên thị trường. Cụ thể, các loại máy bơm trên thị trường có giá thành cao, máy chỉ có một cổng kết nối điều khiển cho một máy tưới. Trong khi đó, máy của các em có giá tiền thấp (700 - 800 ngàn đồng), có 4 cổng có thể điều khiển được 4 máy tưới nước, có thêm cảm biến độ ẩm để tự động tắt hệ thống khi trời mưa.
Mô hình cảnh báo lũ sớm của sinh viên Nguyễn Huỳnh Nhật Thương (Ảnh internet)

Sáng chế giúp cảnh báo lũ sớm
Hệ thống cảnh báo lũ sớm của sinh viên Nguyễn Huỳnh Nhật Thương, Khoa Điện tử - Viễn thông, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) trực tiếp đo đạc lưu lượng mưa tại khu vực sườn đồi và truyền về server (trung tâm dữ liệu) trước khi lũ về, giúp người dân chủ động ứng phó với thiên tai hơn.
Chia sẻ về ý tưởng của mình, sinh viên Nguyễn Huỳnh Nhật Thương cho biết, những năm gần đây, biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp cùng với các đập thủy điện thường xuyên xả lũ đã gây ra những trận lũ quét kinh hoàng cuốn trôi nhà cửa của người dân. Trăn trở về việc phải làm một điều gì đó giúp người dân vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, Nhật Thương đã bắt tay thực hiện dự án Cảnh báo lũ sớm.
Hệ thống Cảnh báo lũ bao gồm 3 phần: trạm đo mưa được đặt tại các vị trí khác nhau trên khu vực sườn đồi; trung tâm dữ liệu và trạm phát thanh. Các trạm đo mưa thiết lập thành một mạng lưới, truyền dữ liệu với nhau bằng công nghệ RF. Khoảng cách các trạm có thể cách xa 10km, trong mạng lưới máy đo mưa có ít nhất một trạm được đặt trong vùng phủ sóng GPRS, dữ liệu của các trạm sẽ được đưa về trạm này để truyền lên server (trung tâm dữ liệu). Khi trạm đo mưa vượt ngưỡng hoặc tổng hợp thông tin lượng mưa của các trạm vượt ngưỡng có nguy cơ xảy ra lũ thì hệ thống sẽ hiển thị thông báo trên website, đồng thời sẽ có tin nhắn văn bản (SMS) đến người quản lý để thông báo tình hình, hỗ trợ ra quyết định cảnh báo thiên tai và sẵn sàng ứng phó. Ngay sau đó, hệ thống sẽ phát loa phát thanh để loan tin cảnh báo đến người dân một cách hiệu quả nhất.
Điểm đặc biệt nữa, toàn bộ hệ thống cảnh báo lũ sử dụng năng lượng mặt trời nên có thể tận dụng ánh sáng khi đặt ở khu vực miền núi, trung du, những nơi có địa hình cao, khó có nguồn điện năng. Việc kết hợp sử dụng công nghệ truyền tin bằng RF giúp các trạm đo mưa có thể được đặt trên khu vực đồi núi cao, những nơi không có sóng 2G/3G/4G. Hệ thống cũng rất tiện ích vì có thể điều khiển trực tiếp bằng điện thoại thông minh hay website.
Nhật Thương cho biết, dự án Cảnh báo lũ được xây dựng nhằm phát triển hệ thống cảnh báo sớm và hỗ trợ ra quyết định ban đầu cho cán bộ phòng chống lụt bão cấp tỉnh ở miền Trung – Tây Nguyên và các khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam. Với hệ thống này, các nhà quản lý thiên tai của Việt Nam có thể giám sát các đợt lũ lụt, cung cấp cảnh báo kịp thời đến địa phương và chia sẻ với các cơ quan ứng phó liên quan về các kết quả nắm bắt tình hình và đánh giá thiệt hại.
Với sự biến đổi khí hậu, cường độ các trận lũ xảy ra càng nhiều, thất thường và mức độ nguy hiểm lớn như hiện nay, mô hình của Nhật Thương càng có ý nghĩa đối với người nghèo.
Trong quá trình thực hiện, dự án đã gặp nhiều khó khăn về tài chính và thời gian. “Là sinh viên nên việc có chi phí để nghiên cứu và làm ra những sản phẩm công nghệ này đòi hỏi phải tốn khá nhiều tiền vì làm phải rất nhiều lần mới thành công được, mỗi lần làm thất bại là phải làm lại. Có thời gian em chỉ dám ngủ 4 tiếng/1 ngày để hoàn thành công việc”- sinh viên Nhật Thương chia sẻ.
Sau nhiều nỗ lực, sản phẩm Thương đã xuất sắc vượt qua nhiều đề tài để đạt giải Nhất tại “Cuộc thi sinh viên Nghiên cứu khoa học” do Trường Bách khoa Đà Nẵng phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ tổ chức.
Thời gian tới, Nhật Thương tiếp tục nâng cấp sản phẩm đồng thời tìm kiếm và kêu gọi nhà đầu tư nhằm phát triển ứng dụng này ra sử dụng phổ biến, rộng rãi hơn trong đời sống, góp phần hạn chế thiệt hại cho bà con vùng lũ./.

Nguồn tin: vusta.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn