03:32 EST Thứ bảy, 04/12/2021

Văn bản pháp quy

Phổ biến kiến thức

Sáng tạo kỹ thuật

Trang nhất » Tin tức chung » Sáng tạo kỹ thuật

“Máy điều hòa” không dùng… điện

Thứ năm - 07/09/2017 23:31
Ở nhiều quốc gia Nam Á, chẳng hạn như Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka hay Pakistan, mùa hè luôn là thời điểm oi bức nhất trong năm. Mọi thứ còn trở nên tồi tệ hơn đối với những cư dân đang sống ở miền nông thôn nghèo khó hoặc tại vùng núi hoang vu – nơi mà mạng lưới điện chưa thể vươn tới.
“Máy điều hòa” không dùng… điện

“Máy điều hòa” không dùng… điện

Cái nóng như đổ lửa đã từng khiến cho hàng trăm người bị thiệt mạng hoặc khiến cho đa phần còn lại bị suy kiệt sức khỏe theo thời gian.
Để giúp đối phó với vấn nạn thời tiết khắc nghiệt này, mới đây, hai công ty Grey Dhaka và Grameen Intel Social Business của Bangladesh đã nghĩ ra một phát kiến tuy đơn giản trong cách làm nhưng lại phát huy hiệu quả làm mát tự nhiên. Và họ đã đặt tên cho giải pháp này là Eco-Coolers – chiếc “máy điều hòa” không cần dùng điện.
Cách chế tạo Eco-Coolers là khá dễ dàng. Trước tiên, bạn hãy thu thập một lượng vỏ chai nhựa từ các loại thức uống phổ biến.
Tiếp đến, bạn hãy cắt một tấm gỗ mỏng dày khoảng 2 mm với kích cỡ sao cho có thể lắp vừa khít với chiếc cửa sổ vốn thường có gió lùa.
Bạn hãy khoan những lỗ tròn trên miếng gỗ này để nhét vừa khít các nắp chai.
Cuối cùng, bạn chỉ cần dùng dao xén giấy để cắt phần nắp chai và một nửa vỏ chai như trong ảnh minh họa rồi lắp miếng gỗ này vào chiếc cửa sổ.
Bây giờ, bạn hãy đưa lòng bàn tay lên phía trước miệng và hà hơi thật mạnh. Bạn sẽ cảm nhận được một luồng không khí nóng. Hãy lặp lại thao tác này nhưng lần này bạn hãy khép môi hờ và thổi khí. Sẽ có một luồng gió mát được tạo ra.
Nguyên lý hoạt động của Eco-Coolers cũng tương tự. Gió từ ngoài trời sẽ thổi luồng khí nóng vào một nửa thân của các vỏ chai.
Và khi nó đi qua cổ chai thì không khí sẽ được làm mát đáng kể (có thể giảm đến 5 độ C so với khi chưa áp dụng giải pháp này).

Nguồn tin: khoahocphothong.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn