01:49 EST Thứ bảy, 04/12/2021

Văn bản pháp quy

Phổ biến kiến thức

Sáng tạo kỹ thuật

Trang nhất » Tin tức chung » Sáng tạo kỹ thuật

Người nông dân chế tạo ra máy làm giá đỗ tự động

Thứ năm - 21/12/2017 21:58
Mới chỉ học hết cấp 2, anh Nguyễn Văn Quang (xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội), dù không được đào tạo qua trường, lớp, không hiểu gì nhiều về công nghệ nhưng anh đã tự chế tạo thành công hệ thống máy móc sản xuất giá đỗ tự động có thể cung cấp ra thị trường hàng tấn giá đỗ sạch.
Người nông dân chế tạo ra máy làm giá đỗ tự động

Người nông dân chế tạo ra máy làm giá đỗ tự động

Năm 2003, vợ chồng anh tiếp quản công việc ươm giá đỗ của gia đình. Hằng ngày vợ anh cặm cụi để chăm sóc những nồi giá đỗ, khiến phần da trên đôi bàn tay bị bong tróc do nước ăn mòn. Thương vợ, anh nghĩ mình phải làm một điều gì đó giúp vợ bớt vất vả trong công việc. Lúc đầu anh mày mò, chế tạo ra chiếc phao tự động cho máy bơm nước và một số công cụ phục vụ việc sản xuất, anh Quang chia sẻ.
Thành công ban đầu ấy là động lực để anh sáng tạo ra nhiều loại máy phục vụ công việc sản xuất như: Máy lật úp liên hoàn, rửa nồi, xử lý nước, máy lọc... Mỗi loại máy anh chế tạo ra đều nắm một vị trí quan trọng trong mô hình sản xuất. Đơn cử như máy lọc nước, xử lý nước, nếu không loại bỏ được các tạp chất, hạt giống sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng khiến mầm giá bị chột và màu sắc không bắt mắt. Còn máy rửa nồi, nếu rửa không sạch thì hạt giống dễ sinh bệnh và hỏng.
Khi được hỏi về chiếc máy anh tâm đắc nhất trong mô hình sản xuất, anh cho biết: “Đó là chiếc máy lật úp liên hoàn, tôi phải mất gần 10 năm tìm tòi, suy nghĩ, với biết bao công sức và tâm huyết mới có thể chế tạo ra nó”. Chiếc máy lật úp liên hoàn của anh làm thay con người tất cả công việc chăm sóc hạt giống như: Tự động tưới nước, ủ giá đỗ…
Sau khi cho hạt đậu vào, máy sẽ tự động làm sạch và anh Quang chỉ cần cài đặt giờ ủ giá. Máy sẽ tự động lật ngược và tự tưới khi thiếu nước. Và chỉ cần trong vòng 120 giờ, máy ủ giá sẽ cho ra thành phẩm vô cùng chất lượng.
Theo anh Quang, nếu giá truyền thống khả năng thàng công là 50% thì máy ủ giá tỉ lệ thành công lên tới hơn 90%, giúp gia đình anh kiếm tiền tỉ. 
Để sản xuất giá đỗ hiệu quả thì phòng ươm phải thiết kế theo mô hình không khí đối lưu, mùa hè mát, mùa đông ấm, trời nồm nhanh khô. Muốn giá đỗ phát triển tốt phải chú ý đến nhiệt độ, mùa rét nhiệt độ phòng ươm phải từ 25-27 độ C, mùa nóng từ 27-29 độ C và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, anh Quang chia sẻ
Mặc dù công việc sản xuất đã đi vào ổn định, mỗi ngày gia đình anh cho ra thị trường hơn 200kg giá đỗ nhưng anh vẫn trăn trở mỗi khi thấy vợ ngồi đóng gói và dán nhãn mác cho sản phẩm. Anh lại bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo thêm chiếc máy đóng gói và dán nhãn mác tự động.
Nhiều lần gia đình khuyên anh nên dừng công việc chế tạo, để tập trung vào sản xuất và chăm lo cho gia đình. Nhưng cái máu chế tạo đã ăn sâu vào con người khiến anh không sao dừng nổi. 
Anh tâm sự: “Được ngồi nghiên cứu, chế tạo chính là niềm vui trong cuộc sống của tôi. Mỗi sản phẩm là một đứa con tinh thần giúp tôi có thêm nguồn cảm hứng để sáng tạo”. Anh dự định sau khi chế tạo xong chiếc máy đóng túi và dán nhãn mác sẽ thành lập công ty, để sản phẩm giá đỗ của gia đình đến tay người tiêu dùng ở khắp các vùng miền.

Nguồn tin: vusta.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn