20:20 ICT Thứ bảy, 25/06/2022

Văn bản pháp quy

Phổ biến kiến thức

Sáng tạo kỹ thuật

Trang nhất » Tin tức chung » Sáng tạo kỹ thuật

Những học trò đam mê sáng tạo

Thứ năm - 16/11/2017 08:54
Không ngừng tìm tòi, chịu khó học hỏi cộng sự đam mê với khoa học- kỹ thuật, nhiều em học sinh đã sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích, có khả năng áp dụng tốt vào học tập và cuộc sống.
Em Nguyễn Đại Dương, lớp 8A và Lê Thế Hoan, lớp 9CTrường THCS Triệu Trạch, Triệu Phong đạt giải Nhì- giải cao nhất tại cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VInăm 2017

Em Nguyễn Đại Dương, lớp 8A và Lê Thế Hoan, lớp 9CTrường THCS Triệu Trạch, Triệu Phong đạt giải Nhì- giải cao nhất tại cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VInăm 2017

Điều khiển tưới nước... bằng điện thoại!
 
Những lúc trời nắng chang chang, thấy bác bảo vệ của trường cực nhọc kéo ống nước tưới cho từng bồn hoa, cây cảnh sau đó đóng cầu dao điện với bàn tay ướt rất nguy hiểm, hai em Nguyễn Đại Dương, lớp 8A và em Lê Thế Hoan, lớp 9C Trường THCS Triệu Trạch (huyện Triệu Phong) đã nảy ra ý tưởng về một hệ thống điều khiển tưới nước bằng điện thoại di động.
Thế rồi các em bắt tay vào nghiên cứu và thực hiện đề tài “Điều khiển hệ thống tưới nước bằng mạch điện tự chế đơn giản” với sự cố vấn, giúp sức của thầy giáo vật lý Trần Quốc Vương. Sau một thời gian bắt tay vào thực hiện và trải qua đến 5 lần thử nghiệm, hệ thống mạch điện của 2 em mới hoạt động theo ý muốn.
 
Hệ thống mạch điện của các em được thực hiện với những vật dụng dễ tìm kiếm với giá rẻ như: Điện thoại di động cũ, điện trở, kết hợp thêm một số linh kiện điện tử rẻ tiền, đơn giản tìm kiếm ở các quán sửa chữa điện tử hay từ phế liệu... Hai em Hoan, Dương cho biết, qua tìm hiểu, trên thị trường có một số sản phẩm điều khiển tương tự như đề tài các em thực hiện.
 
Tuy nhiên, các sản phẩm trên khi muốn kích hoạt thì phải gọi điện thoại sau đó chọn lệnh mở máy tưới, rồi chờ máy tưới xong mới chọn lệnh để tắt. Điều này khiến cho người dùng phải mất thời gian chờ đợi. Nếu quên tắt máy sẽ khiến cho hệ thống cây dễ bị ngập úng. Khắc phục tất cả những nhược điểm đó, đề tài của các em đã giải quyết được nhiều vấn đề.
 
Cụ thể, hệ thống điều khiển của các em có những ưu điểm như: Việc tưới nước được kích hoạt tự động (điều khiển từ xa qua cả tin nhắn và cuộc gọi bình thường, hoặc có thể bật trực tiếp) một lần cả mở và tắt trong thời gian mong muốn; chỉ cho phép một hoặc một số người điều khiển hệ thống tùy vào cấu hình cài đặt qua máy điện thoại.
 
Ngoài ra, sản phẩm có 4 cổng ra, các cổng ra này có thể hẹn giờ tùy vào nhu cầu sử dụng cho hệ thống tưới nước. Tiện ích này rất thích hợp cho việc tưới cây trồng ở các loại đất khác nhau, đặc điểm sinh trưởng của từng loại cây, thời điểm thời tiết khác nhau…
 
Hệ thống này chỉ cho phép hoạt động khi độ ẩm của đất thấp, nếu đất có độ ẩm cao thì hệ thống không hoạt động bất kỳ ở chế độ nào ngoại trừ chế độ bật trực tiếp (có sử dụng thêm bộ cảm biến độ ẩm). “Như vậy sản phẩm của các em tạo ra đã khắc phục một số hạn chế các sản phẩm có trên thị trường, phạm vi áp dụng rộng hơn, có hệ thống hẹn giờ theo yêu cầu và hoàn toàn tự động, phù hợp với mọi loại cây, đất và địa hình…
 
Tôi cho rằng đây là sản phẩm rất có tính thực tiễn nếu được ứng dụng”, thầy Vương nhận xét. Ngoài yếu tố điều khiển đơn giản, sản phẩm này còn có giá thành rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm trên thị trường và có tính an toàn cao.
 
“Trên thị trường có nhiều sản phẩm điều khiển tương tự nhưng có giá thành rất cao, từ 2-3 triệu đồng/máy (máy chỉ có 1 cổng kết nối điều khiển cho 1 máy tưới nước). Nếu là sản phẩm trên thị trường, giả sử vườn rộng cần đến 4 máy thì số tiền mua đến 4 bộ máy điều khiển sẽ rất tốn kém, tương ứng 8-12 triệu đồng. Còn nếu sử dụng một bộ máy thì phải thay phiên nhau điều khiển cho các máy tưới nên tốn nhiều thời gian, đồng thời máy sẽ dễ bị hư hỏng do phải hoạt động trong thời gian dài. Trong khi đó máy của chúng em tạo ra chỉ sử sụng 1 bộ điều khiển có giá trị chỉ khoảng 700-800.000 đồng (4 cổng ra sử dụng cho 4 máy tưới nước), nên tiết kiệm được từ 7-11 triệu đồng”, hai em Hoan, Dương chia sẻ.
 
Với tất cả những ưu điểm sáng tạo trên, đề tài “Điều khiển hệ thống tưới nước bằng mạch điện tự chế đơn giản” của 2 em vinh dự được Ban tổ chức cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VI- năm 2017 chọn trao giải cao nhất của cuộc thi- là giải Nhì duy nhất. Đây không chỉ là phần thưởng xứng đáng đối với 3 thầy trò, mà còn góp phần động viên, khích lệ các em tiếp tục có những nghiên cứu, ý tưởng sáng tạo hữu ích trong thời gian tới.
 
“Máy lọc khí” của cậu học sinh miền biển


Em Trần Ngọc Sinh, lớp 5A Trường Tiểu học Hải Khê (huyện Hải Lăng)
và thầy giáo hướng dẫn Lê Hữu Toản
Với vóc hình nhỏ bé nhưng em Trần Ngọc Sinh, lớp 5A Trường Tiểu học Hải Khê (huyện Hải Lăng) có đôi mắt sáng, toát lên vẻ thông minh, nhanh nhẹn. Ở vùng biển bãi ngang nên mỗi lần cùng mẹ ra bãi biển đón cha mang cá về, em thấy rất nhiều khói đen từ các thuyền chài bốc lên ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Với ý tưởng về một máy lọc không khí để giảm tác hại do ô nhiễm môi trường, em Sinh đã bắt tay thực hiện giải pháp “Hệ thống lọc khí dùng cho hộ gia đình”.
Thầy giáo Lê Hữu Toản, giáo viên môn Tin học của trường đã hướng dẫn cho Sinh thực hiện đề tài. Sinh cho biết, qua tìm hiểu sách báo, internet… em phát hiện ra đặc điểm là không khí khi được làm mát bằng hơi nước sẽ có độ ẩm cao dễ lọc và lọc sạch hơn, mát hơn sau khi lọc.
 
Từ đặc điểm này em đã lựa chọn các thiết bị sau: Thu gom các tấm nhựa mica cắt ghép làm bể nước và các hộp; 4 quạt lấy từ nguồn máy tính hỏng, Adapter 12V cung cấp điện cho hệ thống quạt; than hoạt tính, ống nhựa dẫn khí… để tạo nên hệ thống lọc khí dùng cho hộ gia đình. “Không khí bẩn sẽ được 2 quạt đẩy vào bể chứa nước.
 
Tại đây không khí được làm mát và tạo ẩm bằng hơi nước trong bể, sau đó không khí thông qua 2 ống dẫn tiếp tục được đẩy lên hộp chứa than hoạt tính. Không khí có độ ẩm này sau đó được than hoạt tính lọc sạch các chất độc hại, sau đó không khí sạch được 2 quạt phía trên hút lên hộp trên và thông qua ống ra ngoài”, Sinh nói về nguyên lý hoạt động.
 
Theo Sinh, để sử dụng thiết bị hiệu quả thì nên thay than hoạt tính theo định kỳ 6 tháng 1 lần. Tuy là giải pháp khá đơn giản, nhưng theo thầy giáo Lê Hữu Toản thì đây là ý tưởng khá hay, đặc biệt là đối với một em học sinh tiểu học như Sinh đã nghĩ ra.
 
Hệ thống lọc khí này qua thử nghiệm hoạt động tốt không kém các sản phẩm trên thị trường; có thể áp dụng sử dụng trong các hộ gia đình ở đô thị và nông thôn chưa có điều kiện mua các hệ thống lọc khí trên thị trường. Toàn bộ giải pháp này khi thực hiện chỉ có chi phí khoảng 50.000 đồng (mua than hoạt tính), còn các phần còn lại tận dụng từ các thiết bị cũ. Giải pháp này đã được trao giải Ba của cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VI - năm 2017.

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn