08:47 ICT Chủ nhật, 03/12/2023

Văn bản pháp quy

Phổ biến kiến thức

Sáng tạo kỹ thuật

Trang nhất » Tin tức chung » Tin quốc tế

Cơ chế hoạt động của đèn vĩnh cửu

Nga sáng chế đèn 'Vĩnh cửu'

Các nhà khoa học Nga đã chế tạo một sản phẩm xuất sắc hơn cả đèn LED đó là đèn chiếu sáng “vĩnh cửu”. Loại đèn mới này có độ tin cậy cao, bền và sáng hơn bất kỳ loại đèn nào khác hiện có trên thị trường. Thêm vào đó, nó hứa hẹn sẽ rất rẻ, nếu được sản xuất hàng loạt.

Ngành nuôi trồng thủy sản thế giới (trong đó có nuôi cá hồi) chịu khá nhiều thiệt hại do tảo và các sinh vật phù du gây ra trong những năm gần đây. Ảnh: Internet.

Hệ thống phát hiện các mối nguy từ tảo và sinh vật phù du

Một liên minh tại Scotland đang phát triển hệ thống phát hiện và cảnh báo sớm nguy cơ tiềm ẩn từ tảo và các loại sinh vật phù du, nhằm giải quyết một trong những thách thức lớn nhất trong nuôi trồng thủy sản.

Ảnh minh họa

Lần đầu tiên chứng minh được máy tính lượng tử thực sự mạnh hơn máy tính cổ điển

Ưu thế Lượng tử - Quantum Sumpremacy là dấu mốc mà tại đó máy tính lượng tử có khả năng thực hiện được một số tác vụ hiệu quả hơn máy tính thông thường.

Công trình nghiên cứu mới cho thấy có thể chống lão hóa bằng cách làm mịm các “nếp nhăn” trong nhân các tế bào

Phát hiện cách trẻ hóa ở cấp độ tế bào

Khi nghiên cứu bệnh gan nhiễm mỡ, các nhà khoa học Mỹ nhận thấy căn bệnh này liên quan với các “nếp nhăn” trong nhân các tế bào vốn ngày một nhiều trong quá trình lão hóa. Nếu tìm được cách cung cấp protein cho gan thì có thể giúp cơ thể trẻ hóa.

Ảnh minh họa

Biến đổi khí hậu đang dần khiến lúa gạo mất đi dưỡng chất

Các nghiên cứu mới cho thấy khi nồng độ carbon dioxide (CO2) trong bầu khí quyển của trái đất tăng lên, giá trị dinh dưỡng của gạo sẽ giảm.

Tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu ở Bắc Cực là nơi tích trữ thủy ngân lớn nhất thế giới

Bắc Cực tích trữ lượng thủy ngân lớn nhất thế giới

Các nhà khoa học phát hiện một trữ lượng lớn thủy ngân đang bị mắc kẹt trong tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở Bắc Cực.

Trí tuệ nhân tạo có thể dò mật khẩu người dùng

Trí tuệ nhân tạo có thể dò mật khẩu người dùng

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đã mạnh hơn trước rất nhiều: chúng biết tự lập trình và khi cùng kết hợp với một số công cụ có sẵn, có thể dò chính xác tới 1/4 số mật khẩu của 43 triệu tài khoản trên Linkedln – theo như kết quả của một cuộc thử nghiệm.

Nông trại rau nằm sâu 33 m dưới lòng London

Nông trại rau nằm sâu 33 m dưới lòng London

Ở độ sâu 33 m dưới lòng đất London nơi từng là hầm trú bom trong Thế chiến II, một nông trại rau hoạt động suốt đêm ngày.

Thu hoạch dâu tây tại trang trại hữu cơ Swanton Berry ở Davenport, California (Mỹ).

Điểm mạnh và yếu của nông nghiệp hữu cơ

Trên thế giới, nông nghiệp hữu cơ là một chủ đề có nhiều luồng ý kiến trái chiều. Người ủng hộ cho đây là phương thức tốt về môi trường, giảm tác hại của hóa chất trong nông nghiệp. Còn theo người phản đối, phương thức này kém hiệu suất trong khi lợi ích chưa rõ ràng.

Loại nhựa đường mới có khả năng vá lành những ổ gà trên bề mặt. Ảnh: Inhabitat.

Hà Lan sáng tạo nhựa đường tự vá lành ổ gà

Các nhà nghiên cứu Hà Lan đang phát triển những vật liệu có khả năng tự lành, tập trung vào hai vật liệu cơ bản cho cơ sở hạ tầng là bê tông và nhựa đường.

Có nhiều thành phần di truyền góp phần tạo nên sự sống lâu trăm tuổi

Phát hiện ra 4 gene giúp con người sống thọ trên 100 tuổi

ABO, CDKN2B, APOE và SH2B3 là 4 gene mà nếu được sở hữu, bạn có thể đạt tuổi thọ ngoài 100 tuổi. Đó là kết luận của các nhà khoa học theo nghiên cứu mới nhất về mối tương quan giữa một số yếu tố di truyền nhất định đối với tuổi thọ con người.

Muỗi Aedes aegypti (hay còn gọi là muỗi vằn) truyền bệnh Zika

Đã lập được bộ gene của muỗi truyền bệnh Zika

Khi virus Zika lan khắp Tây bán cầu vào năm 2015 và 2016, các nhà di truyền học nôn nóng muốn vào cuộc chiến chống lại sự bùng phát của dịch bệnh này, tuy nhiên họ bị “trói tay” bởi chuỗi gene của muỗi Aedes aegypti truyền bệnh Zika không đầy đủ và bao gồm hàng ngàn đoạn DNA ngắn, gây khó khăn cho những nỗ lực nghiên cứu.

Các thành viên nhóm nghiên cứu công nghệ tái

Công nghệ tái chế túi Plastic thành nhiên liệu

Tạp chí Công nghệ chế biến nhiên liệu (Fuel Processing Technology) vừa đưa tin các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu thành công một công nghệ mới có thể tái chế các loại túi plastic thành dầu diesel, khí đốt, dung môi, xăng, sáp, dầu bôi trơn cơ khí v.v…

Cơ sở lọc dầu của Neste Oil ở Rotterdam

Biến phế thải thành nhiên liệu

Việc trồng cây làm nhiên liệu sinh học ở khắp nơi trên thế giới đều gặp trở ngại do nó tranh giành đất nông nghiệp quý giá, đe dọa an ninh lương thực. Nhưng thời gian gần đây, một số công nghệ mới đã cho phép chế tạo nhiên liệu sinh học từ chất thải ở các lò mổ, chất thải nông nghiệp và khí thải công nghiệp, hứa hẹn mở ra bước đột phá trong lĩnh vực này.

Hiện Việt Nam rất thận trọng với cây trồng biến đổi gen

Monsanto thách thức nuôi 9 tỉ người bằng cây biến đổi gene

Tập đoàn Monsanto vừa công bố báo cáo Phát triển bền vững năm 2012 tập trung vào cách thức tập đoàn vận hành chuỗi sản xuất kinh doanh và hợp tác với đối tác trên toàn cầu để giải quyết thách thức nuôi sống 9 tỉ người vào năm 2050.

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận (giữa)

Thế giới vinh danh Giáo sư vật lý thiên văn gốc Việt

Giải thưởng Thế giới Cino del Duca lần đầu tiên được trao tặng cho một người Việt - Giáo sư vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận, ĐH Virginia (Mỹ). Ông được vinh danh với hai tư cách vừa là nhà khoa học vừa là nhà văn.