14:23 EDT Thứ tư, 12/08/2020

Văn bản pháp quy

Phổ biến kiến thức

Sáng tạo kỹ thuật

Trang nhất » Tin tức chung » Tin trong nước

Liên hiệp Hội Việt Nam – gặp gỡ vì mục tiêu phát triển bền vững

Thứ hai - 11/12/2017 02:14
Chiều 8/12 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Sự kiện gặp gỡ 2017 vì sự Hợp tác và Phát triển tham gia sự kiện có ông Trần Đắc Lợi, Phó trưởng ban TT, Ban Đối ngoại TW, ông Lê Bộ Lĩnh, Phó Tổng thư ký QH, Phó chủ nhiệm VPQH, ông Bruno Angelet, Đại sứ phái đoàn LM Châu Âu tại Việt Nam, ông Michael Greene, Giám đốc USAID Việt Nam, lãnh đạo LHHVN và trên 150 đại biểu đại diện cho các Bộ, Ban, ngành Trung ương và Hà Nội, các tổ chức Quốc tế, lãnh đạo các đơn vị khoa học công nghệ trực thuộc LHHVN.
Ông Bruno Angelet, Đại sứ phái đoàn LM Châu Âu tại Việt Nam

Ông Bruno Angelet, Đại sứ phái đoàn LM Châu Âu tại Việt Nam

Đây là sự kiện được tổ chức kể từ năm 2015 với các chủ đề khác nhau nhưng cùng hướng tới mục tiêu chung đó là chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và ghi nhận những thành tựu, kết quả hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác giữa các tổ chức trong hệ thống LHHVN với các cơ quan nhà nước, các tổ chức quốc tế, và các doanh nghiệp trong và ngoài nước và các đối tác khác.

Năm 2015, với chủ đề đánh giá kết quả hoạt động hợp tác quốc tế của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc; những vấn đề đặt ra đối với công tác quản lý nhà nước đối với các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp; kế hoạch và định hướng phát triển hoạt động hợp tác quốc tế  của LHHVN. Tại sự kiện đã vinh danh 10 tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc về thành tích huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực viện trợ phi chính phủ nước ngoài, và 10 đối tác quốc tế về hỗ trợ có hiệu quả cho các tổ chức KH&CN trực thuộcLHHVN.
 
Năm 2016 với chủ đề tập trung thảo luận về những cơ hội và thách thức đối với các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc LHHVN trong quá trình đổi mới tổ chức và nâng cao năng lực hoạt động; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ Nhà nước, các tổ chức quốc tế phục vụ cộng đồng. Tại sự kiện này, 7 mô hình phát triển bền vững do các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp hội Việt Nam thực hiện đã được vinh danh.
 
Năm 2017 là một năm có ý nghĩa đặc biệt. Trong bối cảnh Việt Nam hoàn thành vượt mức tất cả 13 chỉ tiêu cơ bản của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thành tựu này đã góp phần quan trọng nâng cao hình ảnh, vị thế và uy tín của Việt Nam được dư luận quốc tế dánh giá cao.
Tuy nhiên, nền kinh tế còn nhiều hạn chế, yếu kém, chất lượng tăng trưởng chưa thật sự bền vững, năng suất lao động còn thấp, tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, cản trở, thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực rườm rà, phức tạp; phá rừng, khai thác tài nguyên đã để xảy ra một số vụ nghiêm trọng; tham nhũng, lãng phí xảy ra ở nhiều nơi…Đặc biệt thiên tai và biến đổi khí hậu đã gây ra tổn thất nạng nề.  
 
Vì vậy, năm 2017 LHHVN đã lựa chọn chủ đề “Tăng cường sự hợp tác vì phát triển bền vững” tập trung làm nổi bật những giải pháp, kế hoạch hành đông thiết thức của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc LHHVN nhằm góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong 5 lĩnh vực: Năng lượng bền vững; Phát triển đô thị và nông thôn bền vững; Biến đổi khí hậu và môi trường; Bảo vệ và phát triển rừng bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học và Tăng cường hợp tác.
Hàng năm các tổ chức trực thuộc LHHVN nhận được từ các tổ chức phi chính phủ quốc tế nguồn tài trợ trị giá 10-12 triệu USD để thực hiện các dự án cộng đồng trong các lĩnh vực thiết yếu và có ý nghĩa sâu sắc như: xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe, phòng chống HIV/AIDS, bảo vệ môi trường và ứng phó BĐKH, giúp đỡ người tàn tất, phụ nữ và trẻ em ở những vùng kinh tế khó khan…Các dự án đó không chỉ đem lại giá trị kinh tế mà còn giúp chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm, kiến thức cho các tổ chức, cá nhân hưởng lợi; đồng thời góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị nhân dân giữa VN và các quốc gia, tổ chức liên quan. 
 
Theo ông Nghiêm Vũ Khải – PCT LHHVN tại buổi gặp gỡ: Một chủ đề rất cần được quan tâm của sự kiện năm nay, đó là sự liên kết và hợp tác giữa các tổ chức KH&CN LHHVN với các doanh nghiệp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững để thực hiên có hiệu quả trách nhiệm xã hội của các bên liên quan. với trên 600.000 doanh nghiệp quy mô khác nhau trong cả nước, các đơn vị KHCN thuộc hệ thống LHHVN, cần mở ra mặt trận mới trong vận động tài trợ, đó là hướng đến các doanh nghiệp trong và ngoài nước. LHHVN sẽ liên kết chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp thông qua việc ký kết các thỏa thuận hợp tác với VCCI, Hiệp hội Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ cũng như triển khai các hình thức hoạt động liên kết phong phú và đa dạng đề huy động ngày càng nhiều nguồn lực cho hoạt động vì cộng đồng, hướng tới thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và các mục tiêu PTBV mà Chính phủ VN đã cam kết...

Nguồn tin: vusta.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn