13:27 EDT Thứ tư, 12/08/2020

Văn bản pháp quy

Phổ biến kiến thức

Sáng tạo kỹ thuật

Trang nhất » Tin tức chung » Tin trong nước

Nâng cao hiệu quả ứng dụng các giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

Thứ năm - 03/08/2017 03:20
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) phối hợp với các ngành Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, Liên đoàn lao động từ các tỉnh, thành phố đến trung ương tổ chức các phong trào thi đua nghiên cứu sáng tạo, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất đã góp phần khơi dậy, cổ vũ tinh thần nghiên cứu sáng tạo trong quần chúng nhân dân trên khắp mọi miền đất nước.
GS.VS Đặng Vũ Minh phát biểu tại Hội thảo

GS.VS Đặng Vũ Minh phát biểu tại Hội thảo

Trong các phong trào hoạt động sáng tạo, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật là phong trào có quy mô lớn được tổ chức ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước, thu hút hàng ngàn công trình nghiên cứu, giải pháp sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công nghệ tham gia dự thi. Một số giải pháp được đánh giá cao tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật được triển khai nhân rộng, ứng dụng vào sản xuất và đời sống mang lại hiệu quả kinh tế xã hội to lớn.  Tuy nhiên, vẫn còn nhiều giải pháp sáng tạo đang gặp phải khó khăn trong việc triển khai, ứng dụng nhân rộng mô hình vào đời sống sản xuất, thương mại hóa sản phẩm ...

Nhằm tìm ra giải pháp góp phần đẩy mạnh việc ứng dụng, nhân rộng các giải pháp sáng tạo vào sản xuất và đời sống. Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Tháp tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả ứng dụng các giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật vùng Đồng bằng Sông Cửu Long”.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu  đến từ các sở ban ngành trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, các tác giả tiêu biểu đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật và đại diện lãnh đạo  Liên hiệp Hội 13 tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh. Chủ trì Hội thảo do GS.VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Ông Lê Minh Hùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Tháp, Ông Huỳnh Văn Quản – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp.

Phát biểu tại Hội thảo đại biểu Liên hiệp Hội các tỉnh đã nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác phát triển phong trào hội thi nói chung và những giải pháp nâng cao hiệu quả ứng dụng các giải pháp sáng tạo nói riêng, nhiều ý kiến trao đổi về các vấn đề: Hỗ trợ quảng bá rộng rãi các giải pháp đạt giải trên nhiều kênh thông tin, kết nối các giải pháp với các doanh nghiệp có lĩnh vực liên quan để triển khai ứng dụng, nhân rộng...

Từ những kết quả của Hội thi và tình hình ứng dụng các giải pháp đạt giải ở các tỉnh, có thể thấy rằng: “Nơi nào các ngành, các cấp có sự quan tâm chỉ đạo cùng với sự phối hợp của Ban Tổ chức Hội thi trong công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, đôn đốc thì nơi đó sẽ có phong trào, nhiều người tham gia hưởng ứng, chất lượng giải pháp kỹ thuật sẽ khá hơn, khả năng ứng dụng cao hơn. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các ngành với các giải pháp đạt giải thuộc lĩnh vực liên quan giúp cho việc ứng dụng, nhân rộng  mô hình mang lại hiệu quả hơn”.

Chia sẻ tại Hội thảo GS.VS Đặng Vũ Minh cho biết vừa qua Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã làm việc với Bộ Tài chính đề xuất trong việc nâng mức thưởng đối với các giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật để khích lệ tinh thần nghiên cứu sáng tạo của các nhà sáng chế, nhiều người đánh giá rất cao và có niềm tin rất lớn vào Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật. Tuy nhiên, khách quan mà nói với Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật việc tất cả chúng ta làm được rất nhiều nhưng vấn đề tồn tại vẫn không ít...

Trao đổi về ý kiến thảo luận với chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Long An.GS.VS Đặng Vũ Minh chia sẻ quan điểm liên quan đến Quyết định số 165/2006/QĐ-TTg ngày 14/7/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật. Theo Giáo sư, thời điểm ban hành Quyết định này trong cả nước chỉ có 40 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các địa phương, cho nên buộc phải giao kinh phí về Sở Khoa học và Công nghệ để đảm bảo bất kỳ tỉnh nào cũng được nhận kinh phí triển khai thực hiện. Nhưng từ năm 2014 mạng lưới hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phủ kín 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và rõ ràng một số điều trong Quyết định đó không còn phù hợp nữa. Mặt khác, để chủ động hơn về vấn đề kinh phí phục vụ cho các hoạt động phát triển phong trào Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, trong thời gian tới Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan có trách nhiệm để đề nghị điều chỉnh Quyết định này.

Bên cạnh những vấn đề về hỗ trợ kính phí đầu tư, triển khai nhân rộng giải pháp đạt giải Hội thi và các chính sách ưu đãi đối với các sản phẩm sáng chế, giải pháp hữu ích. Nhiều tác giả đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật đã mạnh dạn trãi lòng về những trăn trở ban đầu khi quyết định tham gia Hội thi, phần nhiều mọi người rất lo lắng khi tham gia Hội thi, vì sợ bị ăn cắp ý tưởng khi sản phẩm được công bố mà chưa có chứng nhận bảo hộ sở hữu trí tuệ. Vì vậy rất mong muốn, về mặt quản lý Nhà nước, Sở Khoa học và Công nghệ cần phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (cơ quan Thường trực Ban Tổ chức Hội thi) rà soát, tích cực hỗ trợ tác giả đoạt giải đăng ký sở hữu trí tuệ đối với các giải pháp sáng tạo kỹ thuật.

Chia sẻ với Hội thảo về vấn đề đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ Ông Huỳnh Văn Quản – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Hiện nay công tác bảo hộ sở hữu trí tuệ gặp nhiều khó khăn do quá tải về số lượng, cũng như thời gian xử lý kiểm chứng sáng chế, giải pháp hữu ích, để chứng nhận sở hữu trí tuệ cho một sản phẩm phải mất khá nhiều thời gian cho việc kiểm chứng. Tuy nhiên, về phía ngành sẽ nỗ lực hết mình trong việc giải quyết hồ sơ, hỗ trợ cho các tác giả, các nhà sáng chế an tâm nghiên cứu sáng tạo. Đồng thời khuyến khích các tác giả dự thi hãy tích cực tham gia đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, bởi một lý do đơn giản là “khi đăng ký bảo hộ sớm tuy cần thời gian kiểm chứng, nhưng đối với những sản phẩm sáng chế có sự giống nhau thì những sản phẩm đăng ký trước sẽ được ưu tiên trong việc chứng nhận”.

Kỹ sư Phan Tấn Bện ở Đồng Tháp, tác giả của nhiều công trình sáng tạo tiêu biểu đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích trong việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các tác giả có giải pháp sáng tạo. Nhân dịp gặp mặt tại Hội thảo, Ông bày tỏ lòng cảm ơn sự hỗ trợ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, sở Khoa học và Công nghệ trong suốt thời gian qua và chia sẻ niềm vui khi sản phẩm sáng chế tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật của mình đã được thương mại hóa rất thành công, đơn cử với sản phẩm Máy cuộn rơm đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật năm 2015, chỉ trong một thời gian ngắn cơ sở của Ông đã bán được 317 chiếc, đạt doanh thu 100 tỷ đồng.

ThS.Lê Minh Hùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Tháp đã phân tích những vướng mắc cần được giải quyết và thống nhất những giải pháp được đề xuất, kiến nghị tại Hội thảo. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở Khoa học và Công nghệ tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách hình thành nên thị trường khoa học - công nghệ để các thành phần kinh tế có điều kiện tốt hơn tham gia thị trường, nhằm xã hội hóa đầu tư cho nghiên cứu sáng tạo cũng như đầu tư cho ứng dụng, nhân rộng các sản phẩm sáng tạo khoa học - kỹ thuật... 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Ly

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn