02:51 ICT Thứ năm, 20/02/2020

Văn bản pháp quy

Phổ biến kiến thức

Sáng tạo kỹ thuật

Trang nhất » Tin tức chung » Tin trong nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Thứ năm - 15/06/2017 08:48
Sáng 17-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Thời gian qua, VUSTA đã tích cực thực hiện Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng liên quan Liên hiệp hướng vào mục tiêu phấn đấu năm 2020 trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, giữ vững vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ (KHCN), góp phần đưa KHCN trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội. VUSTA cũng đã làm tốt vai trò đầu mối giữa các hội thành viên với các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức khác, góp phần giải quyết những vấn đề chung của đất nước...

Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của VUSTA trong thời gian qua; khẳng định những đóng góp to lớn của giới trí thức, lực lượng trí thức là nền tảng xã hội. VUSTA là tổ chức có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển KHCN, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển đất nước. Thủ tướng cho rằng, với nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, quá trình này rất cần có sự đóng góp ý kiến, hợp tác của đội ngũ các nhà khoa học để đất nước phát triển tốt hơn, ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu, không tụt hậu trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; cùng với đó là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn, đứng vào nhóm đầu ASEAN. Thủ tướng cho rằng việc các cán bộ khoa học đồng tâm, hiệp lực vì sự phát triển của đất nước là rất quan trọng.

Thủ tướng nhấn mạnh,VUSTA đã làm tốt công tác tư vấn chính sách, tư vấn phản biện; bước đầu đã tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức, là tổ chức tin cậy của Đảng, Nhà nước; làm tốt công tác thu hút sự đóng góp của các nhà khoa học từ nước ngoài, có nhiều chương trình, hoạt động thiết thực... Thủ tướng mong các nhà khoa học, các hiệp hội tiếp tục tham mưu, tư vấn cho Chính phủ, các bộ, ngành về chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Về nhiệm vụ, phương hướng phát triển thời gian tới của VUSTA, Thủ tướng cho rằng, Liên hiệp làm tốt hơn nữa công tác tập hợp trí thức, kể cả tri thức Việt kiều; làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Chính phủ, về đường lối, chính sách; tư vấn các chương trình, đề án lớn trước khi các cấp có thẩm quyền quyết định. Thủ tướng cũng cho rằng, cần có sự đãi ngộ thỏa đáng cho đội ngũ khoa học làm công tác phản biện. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị, Liên hiệp phải tạo môi trường thuận lợi để các nhà khoa học, trí thức phổ biến kiến thức, áp dụng các thành tựu KHCN trong cuộc sống; tạo điều kiện cho các trí thức tham gia các hoạt động nghiên cứu KHCN; tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc về thể chế trong hoạt động KHCN; quan tâm, đào tạo đội ngũ KHCN, tạo môi trường làm việc thuận lợi cho các nhà khoa học, khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong giới trẻ. Liên hiệp phát huy tối đa năng lực sáng tạo của các nhà khoa học, đổi mới KHCN; coi trọng việc ứng dụng KHCN trong cuộc sống, đem lại hiệu quả thiết thực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tham dự hội nghị

Trong bối cảnh thế giới ngày nay có nhiều thách thức, phức tạp, Thủ tướng đề nghị Đảng, Đoàn Liên hiệp cần đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ trí thức nhận thức rõ trách nhiệm với đất nước; tránh mọi biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”. Phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, nhất là Bộ KHCN, bám sát thực tiễn, có nhiều đề tài, chương trình nghiên cứu hiệu quả, thiết thực; đẩy mạnh hợp tác, tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ từ quốc tế. Chính phủ, các bộ, ngành, các cấp uỷ, chính quyền các cấp cần lắng nghe ý kiến đóng góp của Liên hiệp, các hiệp hội. Thủ tướng khẳng định, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện cho các nhà khoa học hoạt động thuận lợi; đồng thời, các nhà khoa học cũng cần chủ động vươn lên, vượt mọi khó khăn, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ đề ra./.

Nguồn tin: Báo Nhân dân điện tử

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn