08:52 ICT Chủ nhật, 18/03/2018

Văn bản pháp quy

Phổ biến kiến thức

Sáng tạo kỹ thuật

Tư vấn phản biện xã hội

Trang nhất » Tin tức chung » Tin trong tỉnh

Mô hình trồng hoa lily tại Hướng Phùng, Hướng Hóa

Sắc hoa ôn đới nở trên miền nắng gió

Trong muôn vàn sắc hoa đón Tết Mậu Tuất vừa qua, có sự góp mặt hương sắc của hoa lily và hoa tuylip mà ít ai ngờ được ươm mầm, sinh trưởng và đơm hoa từ miền nắng gió Quảng Trị. Đó là những loại hoa cao cấp của xứ khí hậu ôn đới, có giá trị kinh tế cao và được người tiêu dùng ưa chuộng. Ở Việt Nam, 2 loài hoa này được trồng vào vụ đông xuân ở các vùng núi cao phía Bắc và Đà Lạt. Còn ở Quảng Trị, cho đến trước năm 2016, chưa ghi nhận sự thành công nào đối với việc trồng hoa lily và tuylip. Đến năm 2016, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã trồng thử nghiệm hoa lily và năm 2017 trồng thử nghiệm hoa tuylip ở vùng núi phía Bắc huyện Hướng Hóa. Sau 2 năm trồng thử nghiệm đã khẳng định sự thành công mô hình trồng hoa lily ở Bắc Hướng Hóa với độ cao cây và chất lượng hoa không thua kém hoa được trồng ở Đà Lạt.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Trị lần thứ 8

Ngày 26/01 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 8, khóa III, nhiệm kỳ 2014-2019. Hội nghị lần này nhằm tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Liên hiệp Hội và các tổ chức - hội thành viên.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội Khuyến học tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5

Ngày 12/1, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2015-2020.

Hội KHKT về đo lường, chất lượng và bảo vệ quyền lợi NTD tham gia kiểm tra kinh doanh đồ chơi trẻ em tại chợ Đông Hà

Hội KHKT về đo lường, chất lượng và bảo vệ quyền lợi NTD tham gia kiểm tra kinh doanh đồ chơi trẻ em tại chợ Đông Hà

Ngày 6/1/2018, BCH Hội KHKT về đo lường, chất lượng và bảo vệ người tiêu dùng (NTD) tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

Tập huấn Kỹ năng xây dựng thuyết minh và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Tập huấn Kỹ năng xây dựng thuyết minh và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Ngày 7/12/2017, trong khuôn khổ kế hoạch hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Trị năm 2017. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lớp tập huấn kỹ năng xây dựng thuyết minh và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Trà, UVTV, Chủ tịch CĐVC tỉnh phát biểu tại Đại hội

Đại hội Công đoàn cơ sở Liên hiệp các Hội KH&KT Quảng Trị lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022

Ngày 5/12, Đại hội công đoàn cơ sở Liên hiệp các Hội KH&KT đã được tổ chức với sự tham gia của tất cả đoàn viên công đoàn.

Tập huấn về tổ chức, quản lý Hội

Tập huấn về tổ chức, quản lý Hội

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Trị năm 2017, ngày 23/11/2017, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Trị đã tổ chức lớp tập huấn về tổ chức, quản lý Hội.

Đồng chí Nguyễn Thái Nhân và Đ/c Nguyễn Văn Hùng nhận hoa chúc mừng

Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp hội lần thứ VIII

Ngày 23 tháng 10 năm 2017 Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị về kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị khóa III, nhiệm kỳ 2014-2019.

Bảo tàng tỉnh Quảng Trị tiếp nhận cờ chủ quyền quần đảo Trường Sa

Tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo trong tình hình mới

Tỉnh Quảng Trị có vị trí quan trọng về kinh tế và quốc phòng - an ninh; có bờ biển dài 75 km và đảo Cồn Cỏ nằm ở vị trí trọng yếu, cửa ngõ phía Nam vịnh Bắc Bộ. Chính những đặc điểm này vừa là điều kiện thuận lợi, vừa là thách thức trong bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo. Do vậy, việc tăng cường công tác tuyên truyền biển, đảo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới là hết sức cấp thiết và rất quan trọng.

Thu hoạch đậu đen xanh lòng trên diện tích mô hình chuyển đổi cây trồng cạn

Chuyển đổi cây trồng cạn thích ứng với biến đổi khí hậu

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước tưới đang ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Đứng trước tình hình đó, được sự hỗ trợ của UBND huyện Cam Lộ, Trạm Khuyến nông (KN) huyện Cam Lộ đã triển khai mô hình chuyển những diện tích đất thiếu nước sang cây trồng cạn, sử dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm, phát triển cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu tại thôn Đâu Bình 1 (xã Cam Tuyền - huyện Cam Lộ) với tổng diện tích 7,5 ha và đã thu được những kết quả khả quan.

Đồng chí Trần Ngọc Lân, Giám đốc sở KH&CN, Chủ tịch Liên hiệp hội phát biểu tại Đại hội

Đại hội Hội Khoa học Kỹ thuật về Đo lường, chất lượng và Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh

Sáng 25/9/2017, Hội Khoa học kỹ thuật về đo lường, chất lượng và bảo vệ người tiêu dùng (NTD) tỉnh tổ chức đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2017- 2022. Tham dự Đại hội có lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và các sở, ban, ngành hữu quan.

Trình bày bài giảng chẩn đoán hình ảnh một số bệnh lý tim mạch tại Hội thảo (Ảnh: Bội Nhiên)

Hội thảo Chẩn đoán hình ảnh và điều trị can thiệp bệnh lý tim mạch

Ngày 7/9/2017, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị đã phối hợp Hội Chẩn đoán hình ảnh-y học hạt nhân tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Hội thảo Chẩn đoán hình ảnh và điều trị can thiệp bệnh lý tim mạch với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành của Hội Điện quang-y học hạt nhân Việt Nam, chuyên gia tim mạch can thiệp (TMCT) của Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, bộ môn Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) của Trường Đại học Y dược Huế và các bác sỹ CĐHA, TMCT của BVĐK tỉnh Quảng Trị.

Huyện Vĩnh Linh trao thưởng cho các tập thể, cá nhân trong dịp xã Vĩnh Hòa đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Duy trì các tiêu chí nông thôn mới theo hướng bền vững

Qua 6 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay toàn tỉnh đã có 31/117 xã đạt chuẩn NTM; tiêu chí đạt bình quân toàn tỉnh là 13,35 tiêu chí/xã, tăng 9,75 tiêu chí/ xã so với năm 2011; không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí. Trong quá trình triển khai xây dựng NTM đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, tiêu biểu như phong trào “Thắp sáng đường quê” của UBMTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Linh, phong trào “5 không, 3 sạch” của Hội LHPN tỉnh; công tác di dời mồ mã, cải tạo đồng ruộng tại huyện Cam Lộ... Đặc biệt, các tầng lớp nhân dân hiểu rõ và đầy đủ về nội dung, ý nghĩa, mục tiêu của chương trình, từ đó tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của để xây dựng NTM.

Quảng Trị: tổ chức trọng thể lễ tượng niệm, tri ân các Anh hùng Liệt sỹ

Quảng Trị: tổ chức trọng thể lễ tượng niệm, tri ân các Anh hùng Liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 (1947 - 2017), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh trang trọng tổ chức lễ viếng, dâng hương, dâng hoa viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị. Tham dự lễ viếng có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lực lượng vũ trang trong tỉnh.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo khoa học về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị

Ngày 12/7/2017, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Hội Y học, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Toàn cảnh đại hội

Đại hội đại biểu Hội Chăn nuôi thú y tỉnh

Ngày 7/7, Hội Chăn nuôi thú y tỉnh Quảng Trị đã tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022. Tham dự Đại hội có ông Trần Thanh Hiền - Phó giám đốc Sở NN&PTNT, ông Nguyễn Văn Nhiệm - Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng 70 đại biểu.

Tại điểm cầu Quảng Trị

Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017

Ngày 3/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Đồng chí Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị chủ trì hội nghị

Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị

Ngày 6/6 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các chức danh Phó chủ tịch chủa Liên hiệp hội nhiệm kỳ 2014-2019, xây dựng quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2019-2024.

Mô hình trồng dược liệu ở huyện Cam Lộ. Ảnh: Tư liệu

Kết quả làm việc giữa Sở Khoa học và Công nghệ với UBND huyện Cam Lộ về thử nghiệm trồng cây dược liệu

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 570/UBND-NN ngày 22/02/2017 “v/v kinh phí thực hiện dự án trồng cây dược liệu quanh vành đai rừng”; theo đề nghị của UBND huyện Cam Lộ; ngày 25/5/2017 Sở KH&CN đã tổ chức phiên làm việc giữa Sở và UBND huyện về dự án trồng cây dược liệu trên địa bàn huyện. Đồng chí Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở đã tham dự và chủ trì buổi làm việc.

Ông Nguyễn Bình, PGĐ Sở KH&CN, Chủ tịch hội phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo Khoa học báo cáo kết quả và chuyển giao đề tài: “Khảo sát trên cơ sở ứng dụng công nghệ khảo cổ, địa chất, sinh học và công nghệ thông tin để phục vụ việc quy hoạch, phục dựng và phát triển cảnh quan thành cổ Quảng Trị"

Chiều ngày 5/6, Hội Khoa học Lịch sử Quảng Trị, Trường Đại học Khoa học Huế, Trường đại học Marche Ancona (Italy) đã tổ chức hội thảo khoa học báo cáo kết quả và chuyển giao đề tài: “Khảo sát trên cơ sở ứng dụng công nghệ khảo cổ, địa chất, sinh học và công nghệ thông tin để phục vụ việc quy hoạch, phục dựng và phát triển cảnh quan Thành Cổ Quảng Trị”. Đề tài được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ (KH&CN) theo Nghị định thư giữa Việt Nam- Italy trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2016, Trường Đại học khoa học Huế hợp tác với Trường Đại học bách khoa Marche Ancona (Italy) thực hiện đề tài.


Các tin khác

1 2  Trang sau