15:23 ICT Thứ năm, 26/05/2022

Văn bản pháp quy

Phổ biến kiến thức

Sáng tạo kỹ thuật

Trang nhất » Tin tức chung » Tin trong tỉnh

Hội nghị “Đội ngũ trí thức Khoa học và Công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”

Thứ năm - 16/09/2021 09:44
Ngày 15/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc “Đội ngũ trí thức Khoa học và Công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng”. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đến dự và chỉ đạo hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương

Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có đồng chí Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành cấp tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị.

Ngày 29/7/1983, Liên hiệp Hội Việt Nam được thành lập, lúc đó Đảng ta mới xác định Liệp hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam “là tổ chức quần chúng xã hội tự nguyện của tất cả các Hội KH&KT của người Việt Nam ở trong và ngoài nước”. Đội ngũ trí thức KH&CN của cách mạng Việt Nam một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ kính yêu, phấn đấu liên tục và đã có nhiều cống hiến trong việc phát huy sức mạnh của đội ngũ trí thức đoàn kết trong liên minh công – nông – trí vì sự nghiệp của Đất nước, của Dân tộc và Nhân dân.

Là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức KH&CN trong và ngoài nước. Hiện nay, Liên hiệp Hội Việt Nam có 153 hội thành viên gồm 63 Liên hiệp Hội địa phương, 90 Hội ngành toàn quốc và 596 tổ chức KH&CN trực thuộc, thu hút khoảng 3,7 triệu thành viên tham gia, với trên 2,2 triệu trí thức khoa học và công nghệ, chiếm 32% trí thức khoa học và công nghệ cả nước.

Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết; xây dựng chương trình làm việc toàn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm nhiều nội dung quan trọng gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, Liên hiệp Hội Việt Nam phấn đấu xây dựng tổ chức Liên hiệp Hội từ Trung ương đến địa phương là tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, cùng với các hội ngành thành viên giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết rộng rãi và phát huy trí tuệ sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ; là nhân tố quan trọng đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hiện đại, hội nhập sâu rộng, góp phần phát triển bền vững đất nước; đẩy mạnh hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ; chú trọng công tác nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường; tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế.


Các Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương và đánh giá cao những kết quả nổi bật của Liên hiệp Hội Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng đề nghị Liên hiệp HộiViệt Nam tiếp tục phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền thúc đẩy việc thể chế hóa quan điểm chỉ đạo của Đảng về khoa học và công nghệ; đẩy mạnh nội dung, phương thức hoạt động, phát huy dân chủ, tôn trọng sự tự do sáng tạo trong hoạt động của Liên hiệp Hội; nâng cao năng lực và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, tập trung vào các nội dung: xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa; biến đổi khí hậu, an ninh phi truyền thống; vấn đề già hóa dân số; kinh tế trí thức; quá trình chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số…  Đặc biêt, vấn đề cấp bách hiện nay như công tác phòng chống dịch Covid -19, sản xuất vắc xin Covid-19…

Đồng chí Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Đội ngũ trí thức KH&CN đã và đang tâm huyết, trách nhiệm, tích cực đóng góp cho nền KH&CN và sự phát triển KT-XH của đất nước. Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo, dành nhiều nguồn lực đầu tư cho đội ngũ trí thức KH&CN, lấy đội ngũ trí thức là nòng cốt, lấy KH&CN làm động lực phát triển của đất nước trong thời kỳ mới. Trong đó trước hết sẽ tập trung vào việc thể chế hóa, cụ thể hóa các cơ chế, chính sách và tổ chức thực hiện cho phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế; có tầm nhìn chiến lược gắn với thực tiễn để đầu tư phát triển KH&CN. Đặc biệt là có thêm chính sách để phát hiện, thu hút và tạo động lực cống hiến cho các trí thức KH&CN.  

Đồng chí Phạm Minh Chính mong muốn Liên hiệp hội Việt Nam và các thành viên tiếp tục chú trọng công tác nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật, đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường; tiếp tục nỗ lực khắc phục những khó khăn, thách thức, đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ, phát huy tinh thần tập thể, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng./.

Tác giả bài viết: Lê Vĩnh Phúc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn