14:43 EST Thứ sáu, 15/12/2017

Văn bản pháp quy

Phổ biến kiến thức

Sáng tạo kỹ thuật

Tư vấn phản biện xã hội

Trang nhất » Tin tức chung » Tin trong tỉnh

Hội thảo khoa học quốc tế: Hợp tác nghiên cứu và phát triển mạng lưới hoạt động an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và dinh dưỡng trong Tiểu vùng sông Mê Kông lần thứ 3 tại Quảng Trị - Việt Nam

Thứ hai - 22/08/2016 04:41
Ngày 21/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT)Quảng Trị phối hợp với trường Đại học Kasetsart - Thái Lan, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng Thasano - tỉnh Savannakhet - Lào tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về Hợp tác nghiên cứu và phát triển mạng lưới hoạt động an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và dinh dưỡng trong Tiểu vùng sông Mê Kông (GMS) lần thứ 3 tại Quảng Trị - Việt Nam (Tập trung về lúa nếp, giá trị sản phẩm gạo nếp và an toàn thực phẩm).
TS.Trần Kim Phụng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Quảng Trị phát biểu tại hội thảo

TS.Trần Kim Phụng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Quảng Trị phát biểu tại hội thảo

Tham dự hội thảo, về phía trường Đại học Kasetsart - Thái Lan có TS. Onanong Tapanapunnitikul, Trưởng khoa Tài nguyên thiên nhiên và công nông nghiệp trường Đại học Kasetsart làm trưởng đoàn cùng 16 đại biểu thuộc Trường và các trung tâm trực thuộc Đại học Kasetsart.
Về phía Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng Thasano - tỉnh Savannakhet - Lào có bà TS. Phoudalay Lathvilayvong, Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn cùng các đại biểu từ Đại học Savannakhet và Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng Thasano.
Về phía Quảng Trị, Việt Nam có các đại biểu: Đại diện văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị; TS. Trần Kim Phụng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Quảng Trị; ông Hoàng Văn Tuyển, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai; PGS.TS. Nguyễn Danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Phú Thọ; các nhà khoa học đến từ Đại học Nông Lâm Huế; đại diện các Sở: Ngoại vụ; KH&CN; Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Công Thương.
Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo hướng đến mục tiêu chia sẻ công nghệ sản xuất, chế biến, tiêu thụ lúa nếp và sản phẩm gạo nếp, hợp tác nghiên cứu và phát triển mạng lưới hoạt động về sự ổn định lương thực, an toàn thực phẩm và dinh dưỡng của các quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông
   Tại hội thảo, các nhà khoa học đã trình bày các chuyên đề: Sự lây nhiễm độc tố nấm và chủng nấm sinh độc tố trong lúa nếp và một số loại lúa ở các nước tiểu vùng sông Mê Kông; Thực trạng thị trường gạo nếp ở Thái Lan; Chất lượng vi sinh vật trong nếp và sản phẩm gạo nếp ở vùng Đông Bắc Thái Lan và tỉnh Savannakhet - Lào; Ảnh hưởng của các biện pháp kỹ thuật cải thiện đất cát nhiễm mặn đến năng suất lúa ở vùng Đông Bắc Thái Lan (các nhà khoa học đến từ trường Đại học Kasetsar, Thái Lan); Sự bất dục hạt lúa được quan sát ở giống lúa phổ biến; Thadokkham 1, trong mùa khô tại phía Nam nước Lào - Một quy trình đơn giản khảo sát sự bất dục của hạt lúa do cảm ứng nhiệt độ tại ruộng lúa địa phương (TS. Phoudalay Lathvilayvong, Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn cùng các đại biểu từ Đại học Savannakhet ); Tình hình sản xuất và nghiên cứu lúa nếp ở miền Trung Việt Nam; Bảo quản và chế biến lúa nếp ở Quảng Trị, Việt Nam; Tình hình sản xuất lúa nếp tại tỉnh Gia Lai (các nhà khoa học đến từ trường Đại học Nông Lâm Huế; Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Gia Lai). Các đại biểu tham dự đã tham gia thảo luận các vấn đề liên quan, chú trọng vấn đề định hướng hợp tác nghiên cứu và đào tạo.
    Hội thảo đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hợp tác về việc nghiên cứu nông nghiệp và thực phẩm trong tiểu vùng sông Mê Kông. Đồng thời, sẽ góp phần nghiên cứu tăng chất lượng lúa nếp, giá trị sản phẩm gạo nếp và an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng cho người dân.
Phát biểu tại hội thảo ông Trần Kim Phụng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Quảng Trị khẳng định mong muốn hoạt động hợp tác quốc tế giữa Liên hiệp các Hội KH&KT Quảng Trị với trường Đại học Kasetsart - Thái Lan sẽ ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả, đồng thời qua hội thảo này sẽ tạo cơ hội tăng cường sự chia sẻ, kết nối mạng lưới nghiên cứu về an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và an ninh dinh dưỡng của các bên.
Trong khuôn khổ của hội thảo, ngày 22/7 đoàn sẽ đi thực địa ở xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) để tìm hiểu về việc sản xuất và chế biến gạo nếp tại các hộ nông dân tại đây./.

Tác giả bài viết: Hải Yến, Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn