03:50 ICT Thứ ba, 19/01/2021

Văn bản pháp quy

Phổ biến kiến thức

Sáng tạo kỹ thuật

Trang nhất » Tin tức chung » Tin trong tỉnh

Nông thôn mới đem lại diện mạo mới cho những vùng quê

Thứ năm - 10/10/2019 14:31
Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn trên địa bàn tỉnh đã có nhiều khởi sắc, những vùng quê đã được khoác lên mình những tấm áo mới của sự đổi thay, ấm no, hạnh phúc. Khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới
Người dân tham gia chỉnh trang nông thôn trong “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới”

Người dân tham gia chỉnh trang nông thôn trong “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới”

Trở lại xã Triệu Phước (Triệu Phong) sau hơn 4 năm địa phương này về đích NTM, được đi trên những tuyến đường bê rộng mở, trải dài đến từng thôn, xóm, ngắm những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp; nhìn trẻ em được học tập, vui chơi trong những ngôi trường đạt chuẩn giáo dục…, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay da đổi thịt của vùng quê này. Chính chương trình xây dựng NTM khoác lên Triệu Phước một bức tranh làng quê nhiều sắc màu, trong đó nổi bật là những gam màu sáng. Bí thư Đảng ủy xã Triệu Phước Nguyễn Văn Thanh cho hay: “Thực hiện chương trình xây dựng NTM, cùng với nguồn lực của nhà nước, nhân dân trong xã đã tích cực chung tay xây dựng NTM, cùng đóng góp công sức, tiền của để xây dựng quê hương. Trong đó nổi bật là phong trào làm đường giao thông nông thôn và thực hiện dồn điền đổi thửa. Từ năm 2014, xã đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, quy tụ ruộng đất để người dân thuận lợi trong việc tập trung phát triển sản xuất. Chất lượng cuộc sống của người dân từ đó được cải thiện đáng kể, thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2018 đạt 40 triệu đồng/người/năm. Hiện tại, địa phương đang phát động phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu, năm 2019 phấn đấu có 1 thôn về đích trong xây dựng NTM kiểu mẫu, sau đó tiếp tục nhân rộng mô hình NTM kiểu mẫu ở các thôn còn lại”.
 
Năm 2011, chương trình xây dựng NTM được triển khai trên địa bàn tỉnh với 117 xã tham gia. Xác định xây dựng NTM là một chủ trương đúng đắn, có tính nhân văn sâu sắc nên thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh đã quyết tâm cao trong chỉ đạo điều hành, có những giải pháp sáng tạo, tạo nên sự đồng thuận, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đông đảo quần chúng nhân dân. Nhờ vậy, giai đoạn 2010-2019, chương trình xây dựng NTM đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đẩy nhanh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Tính đến tháng 9/2019, toàn tỉnh đã có 52/117 xã (44,4%) được công nhận đạt chuẩn NTM (tăng 52 xã so với năm 2010 và tăng 34 xã so với năm 2015). Bình quân tiêu chí/xã đạt 15,07 tiêu chí (tăng 11,47 tiêu chí so với năm 2010 và tăng 3,37 tiêu chí so với năm 2015). Hiện tại, tỉnh đang tập trung chỉ đạo xây dựng huyện Cam Lộ phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2019. Thực hiện chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu, tỉnh cũng đã chọn được 8 xã tiêu biểu để chỉ đạo điểm xây dựng NTM kiểu mẫu. Trong năm 2019 đã có 3/8 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu với 12/12 tiêu chí (Vĩnh Thủy, Vĩnh Kim (Vĩnh Linh ) và xã Cam Chính (Cam Lộ).
 
Để xây dựng NTM, từ năm 2011 đến nay, tỉnh đã huy động được 65.630 tỉ đồng, trong đó, riêng người dân đã đóng góp trên 1.859 tỉ đồng (bằng tiền mặt, công lao động và hiện vật quy ra tiền) cùng chung sức xây dựng NTM. Chương trình xây dựng NTM đã làm cho diện mạo nông thôn thêm khang trang, sạch đẹp; các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn được tập trung đầu tư, nâng cấp, đã và đang hỗ trợ tốt cho việc tổ chức sản xuất và sinh hoạt cho người dân nông thôn. Kinh tế nông thôn có bước chuyển dịch mạnh mẽ, đời sống của người dân từng bước được nâng cao. Ngành nông nghiệp có bước phát triển khá toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Đặc biệt từ năm 2019 tỉnh đã tập trung triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm mục tiêu hoàn thiện và nâng cấp, tiêu chuẩn hóa khoảng 40 sản phẩm thế mạnh hiện có. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng lên đáng kể, đến cuối năm 2018 thu nhập tăng 2,5 lần so với năm 2010. Hộ nghèo đa chiều khu vực nông thôn cuối năm 2018 giảm còn 12,03%. Bên cạnh đó, chất lượng các lĩnh vực giáo dục, y tế, đời sống văn hóa của người dân ngày càng được nâng cao; môi trường nông thôn được bảo vệ. Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày được nâng cao về chất lượng. Mạng lưới y tế thôn, bản đã góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh, 85% trạm y tế có bác sĩ, 100% thôn, bản có nhân viên y tế hoạt động. Phong trào chỉnh trang vệ sinh nông thôn, đường làng ngõ xóm được các tổ chức đoàn thể, địa phương duy trì đều đặn. Hệ thống tổ chức chính trị xã hội nông thôn ngày càng vững mạnh, an ninh trật tự nông thôn đảm bảo.
 
Cần xây dựng nông thôn mới hiệu quả hơn
 
Cùng với những kết quả đạt được, việc triển khai chương trình xây dựng NTM thời gian qua vẫn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Kết quả xây dựng NTM không đồng đều giữa các địa phương, các xã ở khu vực miền núi có số tiêu chí đạt chuẩn còn thấp, chất lượng đạt chuẩn một số tiêu chí còn thiếu bền vững; một số tiêu chí cơ sở hạ tầng thiết yếu đạt chuẩn còn ở mức thấp như: Giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa… Là một xã thuộc diện khó khăn của huyện Đakrông, mặc dù được tỉnh lựa chọn làm điểm trong xây dựng NTM nhưng do xuất phát điểm thấp, đời sống của người dân đang gặp nhiều khó khăn nên đến thời điểm này xã Mò Ó mới chỉ đạt 10/19 tiêu chí. Trò chuyện với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Mò Ó Hồ Văn Do chia sẻ: ”Thực hiện chương trình xây dựng NTM, thời gian qua xã Mò Ó đã có nhiều nỗ lực trong việc đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí. Thay đổi tập quán sản xuất, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này xã Mò Ó vẫn còn 9 tiêu chí chưa đạt, trong đó các tiêu chí được xác định khó thực hiện nhất như thu nhập, hộ nghèo, nhà ở... Đến nay, tỉ lệ hộ nghèo toàn xã còn chiếm 28,8%; thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng/người/năm”.
 
Một tồn tại nữa đó là mặc dù tình trạng ô nhiễm môi trường đã được kiểm soát, tuy nhiên tại một số địa phương ô nhiễm môi trường nông thôn đang có dấu hiệu tăng, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, nông sản vẫn đang là vấn đề nổi lên được xã hội quan tâm. Bên cạnh đó, một số xã còn coi trọng đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, chưa quan tâm nhiều đến các giải pháp nâng cao đời sống của người dân, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, tình làng nghĩa xóm, nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường nông thôn. Việc áp dụng cơ chế đầu tư đặc thù chưa được thực hiện nghiêm túc. Một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến việc trao quyền cho người dân tham gia một số nội dung như tham gia thực hiện thi công các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn, tham gia sát sát đầu tư cộng đồng...
 
Thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về NTM. Tập trung chỉ đạo các địa phương đã đạt chuẩn thực hiện tốt công tác duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí, nhất là những tiêu chí có khả năng biến động như cơ sở hạ tầng giao thông, thu nhập bình quân đầu người, môi trường, cơ sở vật chất giáo dục…Ưu tiên thúc đẩy hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, nhất là sản xuất nông nghiệp sạch - an toàn; Triển khai có hiệu quả chương trình OCOP. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong xây dựng NTM; phát động và triển khai mạnh mẽ “Ngày thứ 7 vì NTM” do Ban Thường vụ Tỉnh ủy phát động đến tận cơ sở./.
 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn