02:03 ICT Thứ ba, 19/01/2021

Văn bản pháp quy

Phổ biến kiến thức

Sáng tạo kỹ thuật

Trang nhất » Tin tức chung » Tin trong tỉnh

Tư vấn, phản biện quy hoạch Đồ án “Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thành phố Đông Hà đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”

Thứ năm - 12/12/2019 16:29
Ngày 12/12 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đồ án “Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thành phố Đông Hà đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”.
Thành viên Hội đồng phát biểu tại Hội thảo

Thành viên Hội đồng phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có Đại diện lãnh đạo Sở xây dựng, Sở kế hoạch đầu tư, Ủy ban Nhân dân thành phố Đông Hà, ban quản lý Dự án phát triển đô thị dọc hành lang Tiểu vùng sông Mê Kong tại Quảng Trị, đại diện đơn vị tư vấn lập quy hoạch, các thành viên Hội đồng tư vấn, phản biện. Ông Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.

Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do liên danh tư vấn Nippon Koei Co.Ltd và Nippon Koei Vietnam International Co. Ltd nghiên cứu, xây dựng. Đến nay, dự thảo báo cáo cuối cùng đã được hoàn thành. Qua báo cáo đã đã có nhiều đánh giá đầy đủ về hiện trạng, tiền đề phát triển đô thị cũng như định hướng phát triển không gian đô thị thành phố Đông Hà. Cấu trúc không gian thành phố tương đối mạch lạc, rõ ràng. Cấu trúc dựa trên khu trung tâm hiện hữu, phát triển 2 trục hành lang công nghiệp phía bắc và phía nam theo đường QL9 và QL9D, 2 khu vực đô thị mở rộng mới phía đông thành phố và phía bắc sông Hiếu. Các khu chức năng được kết nối theo các trục giao thông, hệ thống cây xanh, mặt nước tự nhiên tạo môi trường sinh thái vùng đệm các khu chức năng là phù hợp với điều kiện đặc điểm địa hình cảnh quan tự nhiên. Điểm nhấn của cấu trúc không gian đô thị là thành phố hai bên sông Hiếu, khai thác cảnh quan sông Hiếu vào không gian đô thị...

Bên cạnh đó các chuyên gia phản biện cũng đã nêu ra những vấn đề cần bổ sung, điều chỉnh hợp lý đối với vai trò, vị thế và các yếu tố cạnh tranh của Thành phố Đông Hà đối với các đô thị khác trong vùng và khu vực kề cận, cơ sở khoa học và thực tiễn để khẳng định tầm nhìn đến năm 2050; Cần có quan điểm đúng đắn hơn khi khai thác đô thị ven sông nước, kênh rạch để phát huy tiềm năng cảnh quan, hạn chế ô nhiễm và thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo tồn hệ sinh thái; Về giao thông tỉnh cần xác định đúng vị trí của Ga đường sắt cao tốc nên bỏ bến xe dự kiến tại khu vực phía bắc và một số ý kiến liên quan đến môi trường chiến lược, khu vực dân cư nông thôn hoặc ngoại thành nếu mở rộng địa giới hành chính, các bản vẽ của bản đồ...

Trên cơ ở đó Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật sẽ tổng hợp báo cáo trình Ủy ban Nhân dân tỉnh trong thời gian sớm nhất để góp phần vào việc điều chỉnh bổ sung đồ án quy hoạch chung thành phố Đông Hà.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn